Những nguyên tắc trang trí nhà hợp phong thủy cho người trẻ

15:06:32 PM 07-05-2019


Thế hệ trẻ độ tuổi 8X, 9X ngày càng có nhiều người đầu tư vào bất động sản, có nhà riêng, căn hộ. Nhu cầu về không gian sống của họ khá linh hoạt và sáng tạo, nhưng họ cũng muốn thể hiện cá tính riêng và chú ý phong thủy.

Chuyển tiếp - gia tăng - nổi bật

Các gia chủ trẻ tuổi không chỉ muốn ngôi nhà của mình hợp phong thủy mà còn thích sự “cá tính, khác người”. Do đó, khi thiết kế nhà cho đối tượng này cần chú ý đến bố trí không gian mở liên hoàn, tương tác cao. Chẳng hạn, giữa phòng khách - sinh hoạt - bếp ăn cần tạo không gian liên thông, hoặc chọn các đồ nội thất linh hoạt, dễ thay đổi, tháo ráp, dùng kệ đa năng... tăng diện tích sử dụng.

Tiếp theo, cần tạo ra khoảng không gian đệm, vùng kết nối. Những khu vực này không chỉ giúp giảm các va chạm trực xung với bên ngoài mà còn tăng cường công năng sử dụng mà phong thủy hiện đại gọi là gia tăng "khí".

Yếu tố thứ ba mà người trẻ quan tâm là phải có điểm nhấn thiên nhiên, sử dụng nhiều cách để ngôi nhà độc đáo hơn như tạo tiểu cảnh cây xanh, tường gạch thô nơi giếng trời... Trong phong thủy, cách xử lý này gọi là làm nổi bật khí, kết hợp với cách trang trí hợp ngũ hành gia chủ để tạo dấu ấn rõ nét cho ngôi nhà. Chẳng hạn, với gia chủ mệnh Mộc có thể sử dụng một loại cây mà họ yêu thích hoặc với gia chủ mạng Thổ là mảng điêu khắc bằng thép trong khoảng sỏi đá nhẹ nhàng… sẽ giúp tạo cá tính riêng.

thiết kế nhà ở hợp phong thủy
Thiết kế khu chức năng liên thông kết hợp màu sắc ấn tượng sẽ tăng
tính đa năng và trẻ trung cho không gian sống

3 nguyên tắc dùng màu đặc sắc

Để không gian sống có màu sắc hợp phong thủy và cá tính người trẻ thì không thể bỏ qua quan hệ ngũ hành tương phối trong việc tạo ra hài hòa tổng thể mà vẫn đảm bảo nổi bật, dựa trên 3 nguyên tắc sau:

- Thứ nhất, không nhiều hơn 3: không nhất thiết phải chọn một màu sơn cho toàn bộ ngôi nhà nhưng không nên chọn quá 3 màu khác nhau cho một căn phòng vì dễ gây rối mắt, lộn xộn. Nếu xét theo màu tương sinh tương khắc trong ngũ hành, 3 màu là giới hạn để phối kết, trong đó màu 2 là màu bản mệnh, màu 1 sinh 2 và màu 2 sinh 3, đồng thời màu 1 và màu 3 khắc chế nhau. Ví dụ cụ thể: chủ mệnh Kim thì màu bản mệnh (2) là trắng, màu sinh (1) là Thổ và màu 3 là Thủy. Như vậy nhà cho người mệnh Kim sẽ có không gian màu trắng (hoặc xám) là chủ đạo, ngoài ra có màu vàng làm điểm nhấn, hoặc điểm xuyết màu đen (hoặc xanh biển).

nhà người trẻ hợp phong thủy
Mảng màu sắc, hình khối... trên sàn, tường là điểm nhấn tạo cá tính riêng, giúp
không gian có sự biến đổi tích cực hơn. Ảnh: Song Nguyên

- Thứ hai, màu kết nối: ngoài màu sơn tường, còn nhiều màu sắc khác trong nhà thể hiện trên rèm cửa, sàn nhà, ánh sáng, vật dụng... để tạo tính kết nối tốt hoặc gián đoạn cho không gian. Theo đó, tổng thể ngôi nhà cần có một tông chung về vật liệu đồng hành với màu mà gia chủ thấy phù hợp, tiếp đến là các vật liệu sử dụng màu điểm xuyết và nhấn nhá.

- Thứ ba, hãy mạnh dạn pha trộn: đây chính là bí quyết tạo sự nổi bật, thậm chí khác biệt, chỉ cần không dị hợm. Chẳng hạn, góc làm việc được nhấn bằng một mảng giấy dán lạ mắt, trần phòng khách sơn một mảng màu sẫm… cũng đủ tạo ra sự nổi bật, kích thích thị giác, hướng vào trọng tâm và tạo nên khác biệt.

Với thế hệ gia chủ trẻ tuổi, yếu tố phong thủy trong nhà ở không phải là đặt tì hưu, treo gương bát quái hay tô vẽ bùa chú. Tối giản, cá tính, tương phản... mới là cách làm phù hợp trên nền tảng hiểu biết và tiếp nối truyền thống. Chủ nhà hoàn toàn có thể ứng dụng những mảng màu hiếm, ít xuất hiện như đỏ tươi, cam đậm, tím than hay xanh biển đậm để tạo nét cá tính, giúp cho không gian có chính - phụ rõ ràng, và giảm cảm giác đơn điệu, buồn tẻ.

KTS Hoài An

(Theo Thanh Niên)

Views: 899


Bài liên quan

Phong thủy cho nhà có tầng hầm

Phong thủy cho nhà có tầng hầm

15:28:35 PM 15-05-2019 Tầng hầm là không gian phổ biến khi xây nhà trong đô thị vì giải quyết được chỗ đậu xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như chống ẩm khá tốt cho tầng trệt và tăng diện tích... read more


Phong thủy nhà ở đón năm mới (P1): Cách tạo sinh khí cho nơi ở

Phong thủy nhà ở đón năm mới (P1): Cách tạo sinh khí cho nơi ở

16:30:30 PM 20-04-2019 Để có một môi trường sống an lành về vị trí - cấu trúc, an hòa về công năng - tương tác và an tâm trong chi tiết - nội thất thì trước hết bạn phải có chốn an cư. Dưới... read more


Phải

Phải "nhìn" cửa khi chọn chung cư

02:17:14 AM 05-04-2019 Ngoại trừ chung cư cũ, nhà tập thể xuống cấp, khi chọn căn hộ chung cư phải dựa vào khuôn mẫu chung, bao gồm cả hệ thống kỹ thuật và bố trí mặt ngoài. Vậy phải dựa và... read more


Gia chủ 1983 có động thổ xây nhà năm 2019 được không?

Gia chủ 1983 có động thổ xây nhà năm 2019 được không?

06:02:54 AM 12-03-2019 Hỏi: Tôi sinh năm 1983 (Quý Hợi), có dự định xây nhà năm 2019. Xin hỏi tuổi của tôi có động thổ xây nhà được không? Nếu không phải m... read more


Phong thủy cho giếng trời trong nhà ở

Phong thủy cho giếng trời trong nhà ở

15:32:48 PM 05-03-2019 Trong kiến trúc nhà ở, ngoài không gian sân vườn, giếng trời (Thiên Tỉnh) xưa nay luôn là một thành phần quan trọng để tạo sự kết nối giữa thiên nhiên và con người, g... read more


Xem thêm tin khác