Bố đau yếu, con cả có được phép bán mảnh đất của bố?

05:08:11 AM 28-08-2017

Hỏi: Khi còn khỏe, ông nội có nói miệng cho bố tôi một mảnh đất để làm ăn, nhưng chưa kịp lập di chúc. Hiện giờ ông đang bị tai biến, sức khỏe yếu, bà tôi cũng đã mất. Xin hỏi, bố tôi là con cả có thể bán mảnh đất này được không?

Sức khỏe của ông hiện giờ rất yếu, bố tôi muốn bán đất của ông để lấy tiền chạy chữa, nhưng cũng lo ngại không được phép.

(Nguyễn Hữu Huân)

bán đất được cho tặng
Nếu chưa có văn bản, chưa sang tên về thủ tục pháp lý thì người nhận cho
chưa được là chủ sở hữu của mảnh đất. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự thì tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Căn cứ vào quy định trên, nếu ông bạn cho bố bạn mảnh đất thì phải làm thủ tục tặng, cho; lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Trường hợp không lập thành văn bản, chưa sang tên quyền sử dụng đất thì về mặt pháp lý, bố bạn không phải là người chủ sở hữu mảnh đất đó.

Theo như lời bạn kể, ông bạn đang bị tai biến, không còn khả năng nhận thức, sức khỏe đã rất yếu và cần tiền để chạy chữa. Nếu bố bạn muốn bán mảnh đất này thì phải làm đơn yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố ông bạn là người mất năng lực hành vi dân sự. Khi đó, các giao dịch liên quan đến tài sản của ông bạn sẽ phải thông qua người giám hộ.

Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 có nêu quy định: Trường hợp không có người giám hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

1. Trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì con cả là người giám hộ. Con cả không có đủ điều kiện thì người con tiếp theo làm người giám hộ...

Đối chiếu với trường hợp gia đình bạn, bà bạn đã mất, bố bạn là con cả, do đó bố bạn là người giám hộ của ông bạn.

Điều 58 của Bộ luật Dân sự 2015 có nêu quy định, người giám hộ có quyền sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu của người được giám hộ.

Điều 59 cũng nêu, người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Đối với trường hợp của gia đình bạn, xét theo quy định nêu trên, bố bạn là người giám hộ đương nhiên của ông bạn nên có quyền bán mảnh đất của ông bạn để lấy tiền chữa bệnh cho ông. Tuy nhiên để thực hiện cũng phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người giám sát việc giám hộ do người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận chỉ định trong số những người thân thích hoặc có thể chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

LS. Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Theo Vnexpress)

Views: 236


Bài liên quan

Chi phí quản lý của dự án hủy bỏ được tính như thế nào?

Chi phí quản lý của dự án hủy bỏ được tính như thế nào?

05:07:09 AM 28-08-2017 Hỏi: Khi dự án/công trình dừng thực hiện (bị hủy bỏ) thì chi phí quản lý dự án sẽ được tính theo cơ sở và văn bản pháp lý nào?Ông Ngụy Diệu Quang (Vĩnh Long)... read more


300 triệu có đủ phí kiện tranh chấp đất không?

300 triệu có đủ phí kiện tranh chấp đất không?

05:05:55 AM 28-08-2017 Hỏi: Mảnh đất thừa kế của bố tôi đã bị các bác, cô chú chiếm đoạt lúc mẹ tôi goá chồng. Giờ đã lớn và tiết kiệm được một khoản tiền, tôi muốn k... read more


Trường hợp nào không bị coi là xây dựng sai phép?

Trường hợp nào không bị coi là xây dựng sai phép?

05:05:03 AM 28-08-2017 Chủ đầu tư có thể thực hiện theo giấy phép xây dựng đã được cấp hoặc theo bản vẽ thiết kế được đóng dấu nếu nội dung bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng được cơ quan cấp giấy ... read more


Chung cư chưa có sổ hồng có được chuyển nhượng không?

Chung cư chưa có sổ hồng có được chuyển nhượng không?

05:03:16 AM 28-08-2017 Hỏi: Gia đình tôi có mua một căn hộ chung cư và về sống được hơn 1 năm, nhưng chưa có sổ hồng. Hiện gia đình tôi có kế hoạch chuyển chỗ ở và muốn bán lại căn hộ... read more


Làm thế nào để chuyển tiền hợp pháp ra nước ngoài mua nhà?

Làm thế nào để chuyển tiền hợp pháp ra nước ngoài mua nhà?

15:11:07 PM 01-08-2017 Hỏi: Tôi vẫn đang sống và làm việc ở Việt Nam nhưng muốn mua một ngôi nhà ở nước ngoài. Tôi cũng có người thân ở bên đó nhưng không biết có các... read more


Xem thêm tin khác