Việt Nam có thể xây dựng bảng giá bất động sản cập nhật từng giây?

06:38:52 AM 03-08-2019

Tại hội thảo về quản lý giá bất động sản diễn ra mới đây, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban Định giá Hàn Quốc (KAB) để xây dựng dữ liệu giá bất động sản.

Các chuyên gia cho hay, kết quả thống kê giá bất động sản có thể dùng làm dữ liệu khi thực hiện quy định chính sách đất đai, định giá và điều chỉnh thời điểm định giá đất.

Dữ liệu giá nhà đất sẽ cập nhật liên tục

Chủ tịch Ủy ban Định giá Hàn Quốc, ông Hak Kyou Kim cho biết, đơn vị này sẽ cùng Cục Quản lý giá hợp tác hỗ trợ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác. Để phát triển các chính sách về giá và thị trường bất động sản Việt Nam, các bên sẽ đào tạo bồi dưỡng chuyên gia và thúc đẩy các dự án ODA.

Theo KAB, cách quản lý, ứng dụng cơ sở dữ liệu giá bất động sản trên hệ thống công nghệ thông tin, điện thoại di động là lập quy trình định giá một thửa đất chuẩn để đưa ra bảng so sánh cho một thửa đất cụ thể. Tại Hàn Quốc, từ tháng 7/2014, KAB đã phát triển ứng dụng điều tra hiện trường và hoàn tất mở rộng với toàn bộ nghiệp vụ điều tra, thống kê vào tháng tháng 9/2016.

cơ sở dữ liệu giá đất
Cơ sở dữ liệu giá đất giúp người mua nhà có thêm thông tin để so sánh trước khi mua. Ảnh: Q.Huy

Đại diện KAB cho biết: "Những cơ sở dữ liệu này giúp cho các cơ quan tại Hàn Quốc phát hiện được việc đầu cơ bất động sản để phân vùng khu vực đầu cơ và khu vực được cấp phép giao dịch đất đai".

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu này cũng sẽ là công cụ để định mức chi để triển khai dự án đầu tư phát triển; định mức bồi thường theo thỏa thuận hoặc quyết định của tòa án; đồng thời là căn cứ để nhận định mức độ phù hợp của giá đất công khai.

Tại Hàn Quốc, công tác thống kê giá bất động sản còn công bố giá nhà ở qua từng tuần, từng tháng và dữ liệu điều tra xu hướng nhà ở. Đồng thời còn có thể điều tra xu hướng cho thuê bất động sản thương mại để thiết lập trật tự giao dịch… Dựa trên kết quả này, cơ quan hữu quan có thể chia các khu vực đó thành các khu vực tăng trưởng hoặc nguy cơ để từ đó lập chính sách ứng phó.

Việt Nam cũng có thể thực hiện

Đã từng mục sở thị cơ sở dữ liệu giá bất động sản này tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết Việt Nam có thể thực hiện tương tự, trước tiên là tại các thành phố lớn.

Ông Châu hào hứng: "Khảo sát tại Hàn Quốc, Bộ Hạ tầng đất đai giao thông của nước này có hẳn một cơ quan thẩm định giá đất quốc gia. Cơ quan này chia Hàn Quốc thành 37 khu vực để thẩm định giá đất. Với việc áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, thuật toán khoa học, cơ sở dữ liệu giá bất động sản tại Hàn Quốc đã cập nhật được theo thời gian thực, có nghĩa là giá bất động sản tại 37 khu vực này được cập nhật từng giây".

Về việc xây dựng cơ sở dữ liệu, ông Lê Hoàng Châu cho rằng rất cần thiết. Cơ quan quản lý sẽ dựa trên dữ liệu giá để có những điều chỉnh và đưa ra chính sách phù hợp. Người mua nhà cũng nắm được giá cả trước khi mua. Hơn nữa, cơ sở dữ liệu này cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng cò đất, đầu nậu thổi giá ảo.

Theo đại diện một công ty nghiên cứu thị trường, đơn vị đã xây dựng được dữ liệu bất động sản, thu thập thông số từng ngày tại một số tỉnh, thành. Cũng đã có một số công ty tại Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu giá. Dữ liệu chỉ số giá bất động sản chỉ được thu thập trong phạm vi hạn hẹp, chủ yếu ở phân khúc căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê... Nếu có công nghệ giúp sức, việc thu thập này sẽ thuận lợi hơn.

Vẫn có băn khoăn

Chỉ số giá bất động sản cũng đã được một số nước trên thế giới công bố. Tại Mỹ, chỉ số giá nhà ở do Cơ quan Giám sát doanh nghiệp nhà đất liên bang và Cơ quan Tài chính nhà ở liên bang công bố điều chỉnh theo quý. Việc xây dựng chỉ số giá dựa trên cơ sở dữ liệu từ các khoản thế chấp để mua nhà và tái tài trợ thông qua hai công ty cho vay thế chấp lớn nhất nước. Mỹ cũng có chỉ số nhà ở quốc gia. Chỉ số này sử dụng số liệu dựa trên giá mua của gia đình, giá nhà ở riêng lẻ tại 20 khu vực đô thị chính.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản L&L, ông Nguyễn Duy Minh cho biết, cơ sở dữ liệu giá bất động sản tại Việt Nam dù rất cần thiết nhưng khá khó để xây dựng bởi giá cả do cung - cầu quyết định và thay đổi từng phút, từng ngày. Ông Minh nói: "Trước mắt, người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp và thị trường muốn ổn định thì việc cần kíp hơn chính là cơ sở dữ liệu về quy hoạch và pháp lý. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu này không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp nắm thông tin mà còn phục vụ tốt quản lý nhà nước về đất đai".

(Theo Pháp luật TP.HCM Online)

chính sách quản lý

Views: 72


Bài liên quan

TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian triển khai dự án

TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian triển khai dự án

00:06:44 AM 05-08-2019 UBND TP.HCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện các dự án có thu hồi đất trên địa bàn, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đ... read more


Phạt 285 triệu đồng chủ dự án tại TP.HCM giao nhà chưa nghiệm thu

Phạt 285 triệu đồng chủ dự án tại TP.HCM giao nhà chưa nghiệm thu

14:56:11 PM 03-06-2019 Công ty CP Phú Hoàng Anh vừa nhận quyết định số 1502 của UBND TP.HCM về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Cụ thể, công ty này b... read more


Quy định về bán, cho thuê mua nhà ở xã hội được thông qua

Quy định về bán, cho thuê mua nhà ở xã hội được thông qua

01:24:02 AM 19-05-2019 “Quy định quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã được tập thể UBND thành phố thông qua tại phiên họp diễn ra vào ngày 15/5... read more


TP.HCM xem xét thu hồi 5.000m2 đất công dùng sai mục đích

TP.HCM xem xét thu hồi 5.000m2 đất công dùng sai mục đích

10:01:03 AM 11-05-2019 Mới đây, UBND quận 10 đã kiến nghị UBND TP.HCM cùng Sở Tài nguyên & Môi trường xem xét thu hồi khoảng 5.000m2 đất đã bị Công ty CP Giày Sài Gòn (GSG) sử dụng sai mục ... read more


TP.HCM: Hàng trăm dự án chậm triển khai bị thu hồi

TP.HCM: Hàng trăm dự án chậm triển khai bị thu hồi

15:04:26 PM 07-05-2019 Theo thông tin từ UBND TP.HCM, tình trạng dự án chậm triển khai trên địa bàn TP đã được xử lý về cơ bản, tiến độ dự án đã được các chủ đầu tư thúc đẩy nhanh hơn, tổng... read more


Xem thêm tin khác