Ngăn chặn hiệu ứng domino khi sốt giá bất động sản

02:51:50 AM 05-10-2018

Theo các chuyên gia, mặc dù xảy ra tùy theo khu vực nhưng hiện tượng sốt giá bất động sản rất dễ lây lan trên diện rộng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Thời gian qua, thị trường có những đợt sốt giá đất nền, nguyên nhân một phần do nhu cầu nhà ở, nhu cầu đầu tư của người dân tăng nhưng cũng không loại trừ hiện tượng người bán, cò đất đẩy giá, tạo giá ảo, đặc biệt là với đất nền vùng ven.

Trong các đợt sốt trên, người bán đã phân lô, đẩy giá lên cao ở cả những khu vực, đất nền chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, chưa có hạ tầng, tiện ích để cư dân có thể ở được. Vấn đề này không chỉ gây hại cho người mua mà còn ảnh hưởng xấu đến thị trường, tạo ra "bong bóng" bất động sản nên cần phải xử lý sớm.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư lợi dụng thị trường đang "nóng", đẩy thông tin thất thiệt ra thị trường để bán được hàng nhanh chóng cũng có thể gây ra tình trạng sốt ảo.

Vì thế, nếu muốn ngăn chặn sốt đất, nhà nước cần có những quy định cụ thể, rõ ràng về đất đai. Đơn cử như quy định chỉ những dự án nào đảm bảo đủ các tiêu chí về diện tích, quy hoạch, tiện ích… mới được phép phân lô bán nền. Hiện tại Tp.HCM cũng đã có Quyết định 60 về tách thửa nhưng vẫn khó áp dụng bởi chưa cụ thể, rõ ràng.

sốt giá bất động sản
Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản cả nước đã ghi
nhận vài đợt tăng giá ảo. Ảnh minh họa: zing

Một khi thông tin quy hoạch minh bạch, công khai, người dân có thể tiếp cận một cách dễ dàng thì mới không có cơ hội cho đầu nậu, cò đất tung tin đồn, đẩy giá, từ đó giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Không thể để tình trạng cứ mỗi khi thị trường có đợt sốt là cơ quan quản lý lại đưa ra biện pháp hành chính, phi thị trường, chẳng hạn như thay đổi quy trình, quy chế, thủ tục, vì điều này sẽ khiến những người có nhu cầu ở thực gặp khó khăn, chậm trễ khi giao dịch.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chưa thật lành mạnh, nhiều người sẽ đổ đi tìm mua nhà riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu, có sổ hồng khiến giá bán tăng theo. Đồng thời, nhiều người nhận thấy nhà đất khu vực xung quanh dù chưa hoàn tất pháp lý nhưng giá bán rẻ hơn nên mua vào để đầu cơ, từ đó hình thành hiện tượng domino, tăng giá ảo.

Đối với các dự án bất động sản, giá bán được chủ đầu tư quyết định dựa trên các yếu tố như lãi suất, chi phí đầu tư, cơ hội… Trong khi đó, nhiều người mua không thể biết được các yếu tố cấu thành giá dự án cụ thể nhưng vẫn mua sản phẩm, sau đó tự lấy giá này làm mặt bằng để so sánh, kéo giá bán ở những khu vực xung quanh lên, khiến cho thị trường bị tăng ảo. Do đó, để bảo vệ mình, người mua cần thận trọng, lựa chọn sản phẩm hợp pháp, không nên mua sản phẩm đã bị tăng giá ảo.

Về phía cơ quan quản lý, nên có cảnh báo sớm hơn về hiện tượng sốt ảo bất động sản để những người mua nhà ở thực không bị thiệt hại, vì chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường đã ghi nhận vài đợt tăng giá ảo.

(Theo Người lao động)

Views: 47


Bài liên quan

Bất động sản 2019: Đầu tư vào đâu để sinh lời?

Bất động sản 2019: Đầu tư vào đâu để sinh lời?

01:35:20 AM 13-12-2018 Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra tại hội thảo “Xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản 2019” do Tạp chí đầu tư bất động sản tổ chức tại Tp.HCM sáng 11/12.PGS. T... read more


Người dân phải tăng thu nhập lên 8-9 lần mới mua được nhà giá rẻ

Người dân phải tăng thu nhập lên 8-9 lần mới mua được nhà giá rẻ

14:46:55 PM 09-12-2018 PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá: “Hiện nay, loại nhà ở có giá phải chăng tại Việt Nam cũng cao gấp 8-9 lần mức thu nhậ... read more


Nhà nước cần can thiệp nhà thương mại giá rẻ?

Nhà nước cần can thiệp nhà thương mại giá rẻ?

15:04:09 PM 02-12-2018 Dù nguồn cung thấp và mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của xã hội, nhưng việc triển khai nhà thương mại giá rẻ lại gặp nhiều khó khăn. Nhiều ý kiến trái chiều hiện được đưa... read more


Đầu cơ bất động sản có hoàn toàn tiêu cực?

Đầu cơ bất động sản có hoàn toàn tiêu cực?

15:16:52 PM 12-11-2018 Chuyên gia bất động sản (BĐS) Phan Công Chánh cho rằng, không hề có khái niệm về đầu tư ngắn hạn trong thị trường BĐS. Thực chất của việc đầu tư ngắn hạn chính là hình thức đầu ... read more


Nguồn cung dự án bất động sản sụt giảm chỉ vì hai chữ

Nguồn cung dự án bất động sản sụt giảm chỉ vì hai chữ "đất ở"

15:16:30 PM 08-11-2018 “Doanh nghiệp phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án”. Nội dung này nằm trong hướng dẫn mới đây của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án... read more


5 tác động lên thị trường BĐS Tp.HCM khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao

5 tác động lên thị trường BĐS Tp.HCM khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao

02:01:10 AM 31-10-2018 Nếu Tp.HCM đồng ý phương án đề xuất của Sở Tài chính - tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 19-30% sẽ gây biến động về giá nhà ở, văn phòng, thương mại, người mua nhà chịu thiệt th... read more


Xem thêm tin khác