Năm 2018, thị trường Tp.HCM vẫn "khát" nhà ở giá rẻ

06:42:32 AM 06-03-2018

Cùng chủ đề: Tin thị trường

Thị trường Tp.HCM bước sang năm 2018 có thêm hàng loạt dự án chung cư được mở bán nhưng có rất ít dự án nhà giá rẻ mà chủ yếu là những dự án trung cao cấp.

Nhiều dự án có giá tầm trung

Từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, các dự án căn hộ mới được mở bán tại Tp.HCM đều thuộc phân khúc có giá tầm trung, giá mỗi căn khoảng hơn 1,5 tỷ đồng, chưa tính thuế và những khoản phát sinh.

Theo thông tin từ các chủ đầu tư như Nova Land, HimLam Land, HungThinh Corp, Nam Long, Vingroup… mức giá của các dự án đang mở bán đều không dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

Dự án Ascent Lakeside (quận 7) của Công ty CP Bất động sản Tiến Phát hay tại quận 2, dự án chung cư Masteri An Phú được đầu tư bởi Thảo Điền Investment đều có giá trên 2 tỷ đồng/căn. Mới đây, Đất Xanh cũng vừa giới thiệu dự án Gem Reverside tại khu Đông Tp.HCM, với giá khoảng 2,5 tỷ đồng/căn.

Dự án Dreamhome Riverside do Công ty CP Nhà Mơ đầu tư tại quận 8 được giới thiệu ra thị trường vào cuối năm 2017 và đến tháng 1/2018 thì được chính thức mở bán. Dự án từng được quảng cáo có giá bán chỉ 1 tỷ đồng/căn hộ. Tuy nhiên, mức giá này chỉ dành cho những căn hộ nhỏ, vị trí không đẹp, số lượng ít và chưa tính thuế VAT. Giá những căn hộ đẹp lên đến hơn 1,5 tỷ đồng, gồm cả thuế VAT.

Những dự án giá rẻ, dưới 1 tỷ đồng/căn đang vắng bóng tại thị trường Tp.HCM. Những doanh nghiệp từng đầu tư phát triển dự án nhà ở giá rẻ tại Tp.HCM, như Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành, Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân… đều không mở bán dự án mới từ giữa năm 2017 đến nay.

nhà giá rẻ
Năm 2018, thị trường Tp.HCM vẫn khan hiếm các dự án nhà ở giá rẻ

Khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường địa ốc Sài Gòn năm 2018 vẫn sẽ khan hiếm nhà ở giá rẻ do quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá vật liệu xây dựng tăng, doanh nghiệp phải tăng giá bán để đảm bảo lợi nhuận.

Tổng giám đốc Cát Tường Group, ông Trần Quốc Việt cho rằng, Tp.HCM đang thiếu chính sách phát triển nhà ở giá rẻ, chẳng hạn như việc không đồng ý làm căn hộ dưới 45m2, bởi chỉ căn hộ có diện tích nhỏ thì mới có giá thấp.

Từng phát triển dự án nhà giá rẻ tại khu Tây Tp.HCM, Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành đã xây 2.000 căn hộ cho thuê trong 49 năm với giá khoảng 400 triệu đồng và đang cho thuê 185 căn hộ với giá 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Về việc thiếu hụt nguồn cung nhà giá rẻ, Giám đốc Công ty Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng, thủ tục hành chính chính là khó khăn lớn nhất khi đầu tư dự án nhà giá rẻ. Ông Nghĩa nói: "Chúng tôi xin giấy phép xây dựng nhà ở xã hội từ tháng 7/2016, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt, mặc dù đã có quyết định giao đất và doanh nghiệp cũng đã đóng tiền sử dụng đất".

Chung bức xúc, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, đơn vị từng triển khai 18 dự án nhà ở xã hội với 16.500 căn hộ cho hay, nhiều dự án của Hoàng Quân ở Bình Tân và Bình Chánh nhiều năm nay vẫn chưa thể khởi công được do thủ tục chưa xong. Ông Tuấn nói: "Chúng tôi đã có đất sạch nhưng vướng quy trình từ các sở, các quận, nên đến nay các dự án vẫn nằm bất động".

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, nhu cầu nhà giá rẻ tại Tp.HCM hiện rất lớn trong khi các doanh nghiệp lại đặt nặng lợi nhuận. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng và các khoản vay cho nhà giá rẻ và người thu nhập thấp rất hạn chế. Những nguyên nhân này khiến nguồn cung nhà ở giá rẻ tại Tp.HCM ngày càng thiếu hụt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đề xuất: "Tp.HCM cần có ngay chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhà ở giá rẻ, bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng cần cung cấp những gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp mua nhà ở giá rẻ, như gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được triển khai năm 2014".

Cũng theo ông Châu, Tp.HCM đã hai lần kiến nghị Bộ Xây dựng về việc không cho phép làm căn hộ thương mại dưới 45m2 mà trước đó thành phố đã cho phép xây căn hộ 38m2.

Chủ tịch HoREA "hiến kế", Tp.HCM có thể đồng ý làm căn hộ dưới 50m2, chủ đầu tư có thể xây những căn hộ nhỏ, với tỷ lệ khoảng 25% tổng số căn hộ tại mỗi dự án. Tại các quận ven khu trung tâm và các huyện ngoại thành, nếu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, việc phát triển những căn hộ nhỏ với một tỷ lệ nhất định là cần thiết và khả thi.

Lượng dân nhập cư tại Tp.HCM hiện khoảng 3 triệu dân nhập cư, chiếm 23%. Ông Châu nói: "Đa số lao động nhập cư, người nghèo, công chức có thu nhập thấp không thể mua nhà thương mại với giá hàng tỷ đồng. Vì vậy, Hiệp hội khuyến khích, vận động doanh nghiệp nên chuyển hướng xây dựng các căn hộ vừa túi tiền, xây dựng nhà ở xã hội, tham gia chương trình di dời nhà ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ... nhằm giúp thị trường phát triển bền vững hơn và góp phần ổn định an sinh xã hội".

(Theo Báo Đầu tư Online)

Views: 149


Bài liên quan

Giá tăng nhẹ, giao dịch bất động sản trong quý I/2018 sụt giảm

Giá tăng nhẹ, giao dịch bất động sản trong quý I/2018 sụt giảm

15:41:43 PM 29-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read more


Tại sao sốt đất nền xảy ra ở ven Tp.HCM, Đồng Nai?

Tại sao sốt đất nền xảy ra ở ven Tp.HCM, Đồng Nai?

03:42:37 AM 28-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read more


Đến lượt chung cư Đại Thành bị dân vây đòi nhà

Đến lượt chung cư Đại Thành bị dân vây đòi nhà

02:03:55 AM 27-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read moreBĐS Bình Tân - Tân Phú

BĐS Bình Tân - Tân Phú "sốt" theo dự án di dời nghĩa trang

04:36:25 AM 22-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read moreXem thêm tin khác