Condotel nỗ lực vượt qua “giông bão”

02:50:24 AM 20-12-2019

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng cũng như sự vào cuộc ráo riết của các bộ ngành, các doanh nghiệp bất động sản có thể thở phào khi những tồn tại về pháp lý condotel sẽ sớm được giải quyết.

Toàn cảnh Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường condotel" được tổ chức mới đây tại Hà Nội

Là người gắn bó với thị trường bất động sản du lịch ngay từ những ngày đầu, bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Cổ phần Vinhomes cho biết, mô hình condotel phổ biến trên thế giới và là loại hình bất động sản có sức hấp dẫn lớn. Tại Mỹ, những thương hiệu kinh doanh khách sạn nổi tiếng như Hilton, Hyatt hay Starwood thường xây dựng những dự án condotel ở các vị trí đẹp tại khu nghỉ dưỡng, địa điểm du lịch hoặc trung tâm thành phố.

Cam kết lợi nhuận hợp lý

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, bà Mỹ Lộc cho rằng cần phải huy động nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở lưu trú. Ưu điểm của condotel là chủ đầu tư có thể huy động được nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân để xây dựng căn hộ khách sạn, đáp ứng nhu cầu lưu trú ngày càng gia tăng của khách du lịch.

Tuy nhiên, theo bà Lộc, mấu chốt của vấn đề ở đây chính là cam kết lợi nhuận quá lớn, vượt quá khả năng vận hành và khai khác kinh doanh thực tế làm cơ sở cho việc thanh toán và chi trả cam kết của chủ đầu tư. Trong trường hợp, chủ đầu tư thuê đơn vị vận hành và quản lý khách sạn như InterContinental... thì chi phí chính thức này đã lên tới 3 - 4%.

Chủ đầu tư chỉ có thể chi trả 5 - 6% cho các khách hàng mua condotel và con số 10% sẽ là không thật. Trong trường hợp với các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm quản lý tự thân, hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý.

“Dư luận cần có đánh giá đúng đắn để trả thị trường về đúng quỹ đạo phát triển như tiềm năng vốn có của nó. Bởi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam chỉ ở giai đoạn đầu tiên và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc trong một thời gian ngắn” – Bà Mỹ Lộc nhấn mạnh.

Là đơn vị nghiên cứu thị trường có tiếng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội thừa nhận loại hình căn hộ này đã phát triển tại các thị trường khu vực như Thái Lan, Indonesia… kể cả Mỹ từ rất lâu. Và trên thực tế, ở một góc độ nào đấy, mức lợi nhuận 12% không hẳn là đã cao.

“Nếu đưa vào phân tích một mô hình vận hành kinh doanh ở một địa điểm đẹp, chủ đầu tư đủ năng lực, bản thân nhà điều hành có uy tín, mức độ 6-10% là hoàn toàn có thế đạt được. Savills đã từng thử nghiệm bằng mô hình và cho kết quả tương tự” – bà Hằng khẳng định.

“Chọn mặt gửi vàng”

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, hơn lúc nào hết việc đề nghị giải quyết vấn đề pháp lý trong công tác quản lý condotel rất đúng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên xác định rõ ràng khi chọn loại hình đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng là đã trở thành một cổ đông.

“Khi trở thành cổ đông, chúng ta không thể đi giữa chừng mà nên đi song hành cùng chủ đầu tư, đồng thời minh bạch hóa về chuyện chia sẻ lợi nhuận. Thực ra với đơn vị có năng lực, uy tín, việc đảm bảo lợi nhuận 10% cho khách hàng đến giờ phút này vẫn rất tốt” – ông Thanh cho biết.

Ông Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Invest bày tỏ, với câu chuyện pháp lý condotel rơi vào vùng quản lý nào cũng đúng. Nếu quy hoạch là đất ở thì là homestay, là đất thương mại dịch vụ chỉ có thể khách sạn hoặc bán kỳ nghỉ không sở hữu tài sản. Pháp lý rơi vào vùng gì thì thuộc quy hoạch về chức năng sử dụng đất.

Liên quan đến vấn đề lo lắng việc quy hoạch là condotel nhưng cho cư dân vào ở không có trường học, bệnh viện. Ông Hưng cho rằng “đây là sự lo lắng quá xa khi các nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm nào đều rõ các chức năng, thành phần của nó”.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Mỹ Lộc cho rằng thời hạn sử dụng không phải là vấn đề quá quan trọng. Nhiều người vẫn lo lắng về quyền sở hữu có thời hạn, lo sau thời hạn sở hữu bị thu hồi là không ổn bởi vào thời điểm vận hành kinh doanh ổn định thì việc gia hạn kinh doanh là điều bình thường. Bất động sản nằm bãi biển lại có giới hạn nên kinh doanh du lịch thì giá trị tăng phi mã.

“Tôi cho rằng nên thay đổi tư duy theo cách nghĩ như vậy chứ không phải thay đổi theo kiểu có thời hạn hay không?”, bà Lộc nêu quan điểm.

Ông Trương Xuân Quý - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Famingo đánh giá, bất động sản đã chứng minh một điều là không bao giờ mất giá. Nhìn ở góc độ khác, bất động sản nghỉ dưỡng đang là xu thế và khuynh hướng tất yếu của sự phát triển.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chọn đúng chủ đầu tư uy tín, có khả năng tự vận hành và khai thác kinh doanh để “chọn mặt gửi vàng”, không nên chạy theo các con số về tỷ lệ cam kết, số đêm.

tin thị trường

Views: 606


Bài liên quan

Cuối năm 2021 sẽ hoàn thành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Cuối năm 2021 sẽ hoàn thành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

03:31:27 AM 07-02-2020 TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện để cuối năm 2021, dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có thể được hoàn thành.... read more


Bảng giá đất mới tại TP.HCM bổ sung giá đất gần 400 tuyến đường

Bảng giá đất mới tại TP.HCM bổ sung giá đất gần 400 tuyến đường

12:45:01 PM 03-02-2020 Giá đất gần 400 tuyến đường đã được TP.HCM bổ sung trong bảng giá đất mới giai đoạn 2020-2024 áp dụng từ ngày 1/1/2020.Bảng giá đất mới về cơ bản vẫn giữ nguyên so với gi... read more


Nhiều dự án căn hộ hiện hữu tại TP.HCM bán chênh trăm triệu

Nhiều dự án căn hộ hiện hữu tại TP.HCM bán chênh trăm triệu

15:15:42 PM 23-12-2019 Thị trường xác lập một mặt bằng giá mới khiến nhiều dự án căn hộ thứ cấp hiện hữu tại TP.HCM có mức bán chênh từ 20-30% chỉ sau 1 năm triển khai.Giá thứ cấp tăng cả trăm... read more


Bất động sản Tân An (Long An) hút dòng tiền đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản Tân An (Long An) hút dòng tiền đầu tư dịp cuối năm

04:22:17 AM 21-12-2019 Cùng với việc được công nhận là đô thị loại II và sự xuất hiện của những dự án lớn tại trung tâm thành phố, bất động sản Tân An (Long An) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của ... read more


Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

03:30:48 AM 19-12-2019 Với việc áp dụng bảng giá đất mới, tăng gấp nhiều lần ở nhiều nơi trong giai đoạn 2020 – 2024, nhiều chuyên gia lo ngại cơ hội sở hữu nhà ở của người dân càng xa vời, đặc biệt l... read more


Xem thêm tin khác