BĐS Bình Tân - Tân Phú "sốt" theo dự án di dời nghĩa trang

04:36:25 AM 22-03-2018

Cùng chủ đề: Tin thị trường

Việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - Tân Phú để xây dựng khu công viên, trung tâm thương mại và khu phức hợp dân cư đang được gấp rút triển khai. Nhiều nhà đầu tư đang nhìn vào tiến độ của việc di dời khu nghĩa trang để “đi trước đón đầu”, khiến thanh khoản thị trường bất động sản nơi đây đang khá sôi động.

"Đòn bẩy" từ dự án 2.500 tỷ đồng

UBND quận Bình Tân cho biết, phương án di dời nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn được lãnh đạo UBND Tp.HCM chốt từ năm 2008. Nguyên nhân là trong bối cảnh Tp.HCM đang phát triển đô thị mạnh mẽ, một nghĩa trang lớn nằm trong lòng Thành phố sẽ tạo ra nguy cơ ô nhiễm môi trường lớn. Tổng kinh phí đầu tư dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa lên đến gần 2.500 tỷ đồng.

Theo quy hoạch của Tp.HCM, trong tổng số 44ha đất giải tỏa, có 12ha xây dựng trung tâm thương mại, 24ha được làm công viên cây xanh và 8ha còn lại làm khu phức hợp.

Nhưng để di dời nghĩa trang với hơn 75.000 phần mộ là công việc không dễ dàng. Vì vậy, dự án được chia làm 3 giai đoạn để dễ thực hiện. Tuy giai đoạn 1 đã kết thúc nhưng tính đến nay còn 2.758 ngôi mộ chưa có thân nhân đến di dời, trong đó có 2.426 ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai.

Theo ông Lại Phú Cường, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 6 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân vào tháng 7/2017. Theo đó, các khu dân cư này đều được quy hoạch theo hướng cải tạo, chỉnh trang và xen cài xây dựng mới, khu công trình dịch vụ công cộng và khu công viên cây xanh tại khu dân cư hiện hữu.

Cụ thể, 6 khu dân cư này bao gồm: Khu dân cư Ngã ba An Lạc, thuộc một phần phường An Lạc, phường An Lạc A, phường Bình Trị Đông B và phường Tân Tạo A có tổng diện tích khoảng 293ha; Khu dân cư phía Nam Đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc có tổng diện tích khoảng 172ha; Khu dân cư phía Bắc Đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc có tổng diện tích khoảng 273ha; Khu dân cư phía Đông đường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông có tổng diện tích khoảng 296ha; Khu dân cư phía Bắc đường Tân Kỳ - Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa có tổng diện tích khoảng 380ha; Khu dân cư phía Tây Quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân có tổng diện tích khoảng 438ha.

Với quy hoạch này, nghĩa trang Bình Hưng Hòa hiện tại sẽ trở thành 1 trong 6 khu dân cư tại quận Bình Tân được phê duyệt trở thành khu phức hợp, tòa nhà cao ốc và công viên cây xanh.

Ông Cường cho biết, hiện nay tiến độ di dời nghĩa trang này đã hoàn thành một phần phía đường Tân Kỳ - Tân Quý, đường Bình Trị Đông và mặt ngoài đã có dự án chung cư Celadon City Tân Phú do Công ty CP Gamuda Land làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa người dân vào sinh sống.

Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa
Một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa trên đường Tân Kỳ - Tân Quý đã hoàn thành viêc di dời

Được biết, Gamuda Land cũng đang triển khai thêm dự án phía đường Tân Kỳ - Tân Quý để xây dựng dự án chung cư. Đây là khu vực trong giai đoạn di dời đợt 1 với diện tích 12ha, tổng kinh phí lên tới hơn 700 tỷ đồng và được đấu giá làm khu thương mại.

"Dự án di dời vẫn chậm hơn so với tiến độ đề ra. Nhưng sắp tới chính quyền sẽ áp dụng nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai. Dự kiến, tới năm 2020 quận sẽ hoàn thành xong việc di dời toàn bộ nghĩa trang này”, ông Cường nói.

Nhà đầu tư “đi trước đón đầu”

Do có tiềm năng quỹ đất khá lớn nên Quận Bình Tân đang được các nhà đầu tư chú ý. Đây là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh tại cửa ngõ phía Tây Sài Gòn, vị trí giao thông thuận lợi với Quốc lộ 1A vành đai thành phố, tuyến đường Hồng Bàng và Hùng Vương dẫn vào nội thành, bến xe miền Tây đi về các tỉnh đồng Bằng sông Cửu Long.

Từ đó, tạo tiền đề để phát triển các dự án, nhất những dự án khu dân cư, đô thị mới. Hàng loạt dự án bất động sản đã được hình thành tại đây như khu dân cư Tầm Nhìn - khu dân cư hiện đại đầu tiên trên đường Trần Đại Nghĩa nằm cạnh vòng xoay An Lạc; Khu dân cư Ấp 4 - Tân Tạo nằm trong Phường Tân Tạo, được đầu tư bởi Công ty BCCI; Khu dự án Go Home Dream Residence, liền kề Quốc lộ 1, giáp Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và liền kề Khu dân cư Vĩnh Lộc; Khu đô thị E - City Tân Tạo được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo…

Đặc biệt, khu Bình Hưng Hòa hiện được nhiều nhà đầu tư nhòm ngó khi còn nhiều lô đất chưa được xây dựng. Khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa có vị trí khá đắc địa, nằm ngay trung tâm quận Bình Tân và giáp với những trục đường chính liên kết vào Tp.HCM và tỉnh Long An, phía Bắc giáp Quốc lộ 1A, phía Nam giáp với tuyến đường An Dương Vương đi về khu Tên Lửa, trung tâm của khu Tây Nam, mặt còn lại giáp đường Cộng Hòa, Trường Chinh đi vào quận 1…

Đây cũng là nơi có vị trí gần với tuyến metro số 2 và hiện nơi đây đang chuyển mình mạnh mẽ khi đã có những tuyến đường mới xây dựng và khu trung tâm thương mại lớn như Aeon Tân Phú…

Cộng thêm những dự án chung cư mới được hình thành như Celadon City Tân Phú khiến thanh khoản thị trường bất động sản nơi đây đang khá sôi động, khi nhà đầu tư nhìn vào tiến độ của việc di dời khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa để “đi trước đón đầu”.

Mới đây, Công ty TNHH Gachvang cũng đã công bố báo cáo diễn biến giá đất trên các tuyến đường đắt đỏ nhất dẫn về nghĩa trang Bình Hưng Hòa 6 tháng qua. Cụ thể, đất mặt đường Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A giá ở mức gần 100 triệu đồng/m2; còn các tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, Gò Dầu, Bình Long… có giá từ 55 -91 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, theo khảo sát thực tế của PV, thời điểm hiện tại, nhà mặt tiền trên 4 tuyến đường chính bao quanh dự án này như Tân Kỳ - Tân Quý, Bình Long, Lê Trọng Tấn, giá đã lên mức khoảng 105-120 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Chị Đỗ Thị Hoài, một người dân sống nhiều năm tại đường Tân Kỳ - Tân Quý đối diện với nghĩa trang Bình Hưng Hòa cho hay, trước đây giá nhà quanh khu vực rất thấp, điển hình năm 2015 giá chỉ có hơn 40 triệu đồng/m3 nhưng cũng rất khó bán vì dính tới... nghĩa trang. Tuy nhiên, từ năm 2016 khi những thông tin về di dời nghĩa trang này được liên tục công bố, giá đất đã tăng nhanh.

Song, các nhà môi giới chuyên nghiệp vẫn cảnh báo, giá đất tại một số khu vực này tăng quá nhanh không loại trừ giới đầu cơ tham gia "thổi giá".

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Âu Cơ, giá đất quanh khu vực tăng là việc bình thường khi xuất hiện nhiều thông tin quy hoạch, hạ tầng, trong đó có việc giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa và quy hoạch nơi đây thành công viên, khu dân cư…

Nhưng trong lúc tiến độ thực hiện dự án còn chậm, người mua cần nghĩ tới trường hợp gom đất và "thổi giá" của các đầu nậu khi giá đất tại một số khu vực tăng tới 3-4 lần.

Ông Dũng cho biết, việc chỉnh trang đô thị một khu vực phải trải qua nhiều giai đoạn, mất nhiều thời gian, nên giá đất tại Bình Hưng Hòa không thể dễ dàng tăng cao như trong thời gian qua. Người mua cần cẩn trọng, tránh trở thành nạn nhân của giới đầu cơ, cần bình tĩnh và tìm hiểu kỹ giá thị trường trước khi đặt bút ký giao dịch mua bán.

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt thừa nhận có thông tin giá đất "ăn theo" dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ông Nhựt cho biết, hiện dự án chỉ mới dừng ở giai đoạn 1, tức di dời phần diện tích 12ha trên tổng diện tích 44ha. Sau khi giải phóng mặt bằng xong, quận sẽ giao đất lại cho UBND Tp.HCM để phục vụ việc đấu giá sử dụng đất hoặc kêu gọi nhà đầu tư.

"Việc giá đất tăng theo dự án là điều dễ hiểu. Nhưng người dân cần tỉnh táo, tránh bị "cò" trục lợi tự đẩy giá cao hơn giá trị thực. Nhất là khu vực xung quanh Nghĩa trang Bình Hưng Hòa lâu nay đã ổn định dân cư, nhà cửa san sát và không có nhiều khu đất trống", ông Nhựt nói.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Views: 355


Bài liên quan

Giá tăng nhẹ, giao dịch bất động sản trong quý I/2018 sụt giảm

Giá tăng nhẹ, giao dịch bất động sản trong quý I/2018 sụt giảm

15:41:43 PM 29-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read more


Tại sao sốt đất nền xảy ra ở ven Tp.HCM, Đồng Nai?

Tại sao sốt đất nền xảy ra ở ven Tp.HCM, Đồng Nai?

03:42:37 AM 28-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read more


Đến lượt chung cư Đại Thành bị dân vây đòi nhà

Đến lượt chung cư Đại Thành bị dân vây đòi nhà

02:03:55 AM 27-03-2018 Cùng chủ đề: Tin thị trường... read more
Xem thêm tin khác