Quy hoạch bán đảo Sơn Trà được khẳng định tuân thủ đúng pháp luật

07:24:10 AM 27-05-2017

Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch

Trả lời về "Một số vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà", Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản khẳng định quy hoạch này là đúng với quy định của Luật Du lịch, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền.

Quy hoạch theo đúng quy định

Theo đó, Nghị quyết số 33/NQ-TW vào tháng 10/2003 của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đề cập đến việc phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Theo Nghị quyết, để phục vụ phát triển kinh tế, dịch vụ, văn hóa, du lịch gắn với quốc phòng an ninh, trừ một số khu vực phòng thủ, TP. Đà Nẵng và Bộ Quốc phòng có trách nhiệm xây dựng các phương án kết hợp kinh tế với quốc phòng tại khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Vân.

Bán đảo Sơn Trà được xác định là 1 trong 47 địa điểm tiềm năng có thể phát triển thành khu du lịch quốc gia theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại nghị định số 92/2006/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lập và trình Thủ tướng phê duyệt tổng thể phát triển các khu du lịch quốc gia, trong đó có khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Căn cứ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phạm vi quy hoạch cho phát triển du lịch tại bán đáo Sơn Trà là 1.056 ha theo quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 4/12/2013. Theo đó, bán đảo Sơn Trà sẽ phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao, gắn với mục tiêu bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ tài nguyên môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học.

quy hoạch Sơn Trà
Quy hoạch bán đảo Sơn Trà là đúng với quy định

Không gian phát triển du lịch Sơn Trà gồm 3 trung tâm dịch vụ và là 3 điểm đầu mối để đi vào Sơn Trà, gồm: Trung tâm dịch vụ sinh thái và diễn giải môi trường, Trung tâm đón tiếp và lưu trú Hồ Xanh - Bãi Bụt, Trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí Tiên Sa. Ngoài ra còn có 5 cụm nghỉ dưỡng cao cấp; Khu nhà nghỉ sinh thái; Khu biệt thự tây nam Suối Đá; Khu cứu hộ động vật, vườn thú hoang dã và Khu vườn hoa, vườn thuốc Nam.

Theo văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tất cả các khâu khi lập quy hoạch (lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tài liệu, hình thành ý tưởng phát triển, dự thảo quy hoạch) đều được Bộ này phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Đà Nẵng để tổ chức thực hiện.

Dự thảo quy hoạch cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi và nhận ý kiến từ 11 Bộ, ngành liên quan, gồm: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải và TP. Đà Nẵng. Theo đó, các ý kiến cơ bản đều thống nhất với quy hoạch. Sau khi tiếp thu và giải trình các ý kiến, dựa trên kết luận của Hội đồng thẩm định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện đề án quy hoạch và trình Thủ tướng phê duyệt.

Như vậy, quy hoạch đã được lập, trình phê duyệt đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và phù hợp với Luật Du lịch, pháp luật có liên quan, điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đã được phê duyệt.

Sau khi quy hoạch, đã có điều chỉnh

Tại thời điểm quy hoạch (tháng 12/2013), diện tích tự nhiên của bán đảo Sơn Trà (tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) là 4.439 ha. Khác với những địa điểm khác, tại thời điểm khảo sát quy hoạch bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà với 18/25 dự án thuộc lĩnh vực du lịch. Trong đó, 11 dự án đã được phê duyệt quy hoạch với 5.049 phòng lưu trú.

Trên cơ sở quy hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ và TP. Đà Nẵng đã thống nhất giảm từ 5.049 phòng lưu trú xuống còn 1.600 phòng. Khi thực hiện quy hoạch này, một số dự án phải điều chỉnh quy mô, một số dự án được tiếp tục triển khai và có dự án không được triển khai. Tại quyết định phê duyệt quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ đã giao trách nhiệm cho UBND TP. Đà Nẵng xử lý từng dự án cụ thể tại bán đảo Sơn Trà.

Mặt khác, theo đề án quy hoạch phát triển bán đảo Sơn Trà của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về phương án tổ chức không gian, tất cả các cụm lưu trú và khu vực chức năng chính đều nằm ngoài ranh giới khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Một số khu là khu chức năng như: Khu nhà nghỉ sinh thái; Khu cứu hộ động vật; Khu vườn hoa, vườn thuốc Nam... nhưng trong quy hoạch đã được giữ nguyên để phục vụ lưỡng dụng theo như Luật bảo vệ và phát triển rừng đã quy định.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

Views: 385


Bài liên quan


Hà Nội: Xây dựng tuyến đường mới tại khu vực Bắc Từ Liêm

Hà Nội: Xây dựng tuyến đường mới tại khu vực Bắc Từ Liêm

14:40:39 PM 09-06-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Thủ tướng yêu cầu không

Thủ tướng yêu cầu không "phân lô bán nền" mặt biển Phú Quốc

07:22:29 AM 27-05-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Xây dựng làng văn hóa và du lịch Sài Gòn tại quận Tân Phú

Xây dựng làng văn hóa và du lịch Sài Gòn tại quận Tân Phú

15:17:46 PM 21-03-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 khu dân cư Him Lam

Duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 khu dân cư Him Lam

16:21:04 PM 28-02-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Xem thêm tin khác