Hà Nội: Duyệt quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, Gia Lâm

14:47:44 PM 08-08-2016


Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Quyết định về phê duyệt Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng đến năm 2030, tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, tỷ lệ 1/5000.

Theo đó, quy mô diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 883,25ha. Cụ thể, diện tích khu vực phát triển đô thị khoảng 181ha; còn 702,25ha là diện tích khu vực đất ngoài đô thị và dự trữ phát triển. Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 toàn khu vực lập quy hoạch khoảng 20.000 người, gồm: Dân số khu vực phát triển đô thị khoảng 16.500 người và dân số khu vực ngoài đô thị khoảng 3.500 người.

Theo quy hoạch, thị trấn Phù Đổng là thị trấn thành lập mới ở phía Bắc huyện Gia Lâm. Đây là đô thị loại V, Thị trấn huyện lỵ phát triển mới; Trung tâm dịch vụ công cộng, hỗ trợ sản xuất và đầu mối hạ tầng kỹ thuật cho vùng nông thôn; là trung tâm dịch vụ du lịch văn hóa lịch sử gắn với Khu di tích Đền Gióng và hành lang xanh, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Gia Lâm.

Về định hướng phát triển không gian đô thị: những không gian ở hiện trạng phía Nam, dọc trong đê sông Đuống được cải tạo chỉnh trang, hạ tầng kỹ thuật được kết nối với các khu vực phát triển mới, tiếp cận với không gian xanh, nhằm tạo ra không gian ở với kiến trúc truyền thống Việt Nam và kết nối với hạ tầng kỹ thuật đô thị mới.

Bên cạnh đó, các khu vực ở mới một phần xen lẫn khu ở hiện trạng, còn một phần nằm trên tuyến đường mới phía Bắc được phát triển gắn kết đồng bộ với không gian ở hiện trạng, nhằm tạo ra những khu vực đơn vị ở mới và đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Quy hoạch Phù Đổng
Phê duyệt Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng đến năm 2030. Ảnh minh họa


Khu trung tâm hành chính - chính trị - công cộng của thị trấn được bố trí dọc hai bên tuyến đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng - Trung Mầu, nối từ đường vành đai 3 đi xã Trung Mầu. Vì đặc thù đây là tuyến đường đối ngoại liên khu vực nên phương án đã đề xuất mở một trục chính của thị trấn nối từ tuyến đường này đi xuống phía Nam, chạy qua khu công viên và kết nối với đường đê bối khu dân cư phía Nam.

Tuyến đường trục thị trấn này sẽ là tuyến không gian trung tâm, kết nối các tuyến đường nội thị, tạo không gian thuận lợi. Tuyến đường sẽ là điểm nhấn không gian công cộng với cảnh quan công viên cây xanh hai bên đường.

Ngoài ra, khu vực công viên Phù Đổng được tổ chức tại lõi của đô thị, mang lại không gian xanh, cải thiện vi khí hậu, mang chức năng là công viên chuyên đề, hỗ trợ các lễ hội văn hóa truyền thống địa phương; đồng thời, trục cảnh quan quanh công viên Phù Đổng sẽ là tuyến kết nối giữa không gian hiện hữu với không gian đô thị mới, bảo đảm giao thông thuận lợi giữa khu dân cư hiện hữu với trung tâm công cộng.

Khu vực sân bóng bố trí ở trung tâm, đối diện trung tâm văn hóa của thị trấn, khu vực cây xanh TDTT và sân chơi công cộng bố trí đan xen trong các khu dân cư; Khu vực cụm trường học được bố trí tại phía Nam đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng - Trung Mầu giáp khu vực trung tâm hành chính. Bên cạnh đó, còn bố trí bổ sung điểm trường THCS giáp khu vực dân cư hiện có thôn Phù Dực 1 để đảm bảo bán kính phục vụ cho khu ở mới và khu dân cư hiện hữu.

Các không gian di tích Phù Đổng cần được bảo tồn, tôn tạo nằm trong ranh giới thị trấn gồm: Đình Hạ Mã, Đền Thượng, chùa Hương Hải, Miếu Ban, chùa Kiến Sơ, Giá Ngự, Bãi phất cờ, đền Mẫu, Cố Viên, Hồ soi bia, Đóng Đàm (đây là các khu vực bảo vệ di tích Quốc gia đặc biệt khu di tích Phù Đổng).

Đồng thời, liên kết tuyến du lịch với các công trình di tích lịch sử - văn hóa trong địa bàn huyện Gia Lâm (các cụm di tích Chử Đồng Tử; Nguyên Phi Ỷ Lan, Cao Bá Quát, Lê Ngọc Hân; hệ thống chùa thờ tứ pháp, đền, đình) với hệ thống các lễ hội, làng nghề (Bát Tràng, Kiêu Kỵ, Đa Tốn) và các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần.


(Theo Thời báo Ngân hàng)

thông tin quy hoạch

Views: 314


Bài liên quan


Hà Nội: Xây dựng tuyến đường mới tại khu vực Bắc Từ Liêm

Hà Nội: Xây dựng tuyến đường mới tại khu vực Bắc Từ Liêm

14:40:39 PM 09-06-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read moreThủ tướng yêu cầu không

Thủ tướng yêu cầu không "phân lô bán nền" mặt biển Phú Quốc

07:22:29 AM 27-05-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Xây dựng làng văn hóa và du lịch Sài Gòn tại quận Tân Phú

Xây dựng làng văn hóa và du lịch Sài Gòn tại quận Tân Phú

15:17:46 PM 21-03-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 khu dân cư Him Lam

Duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 khu dân cư Him Lam

16:21:04 PM 28-02-2017 Cùng chủ đề: Thông tin quy hoạch... read more


Xem thêm tin khác