Tôi ăn nên làm ra nhờ 3 bài học đắt giá khi mua nhà với 200 triệu

00:36:49 AM 22-11-2019

Chỉ có 200 triệu nhưng quyết định mua ngôi nhà 1,6 tỷ, anh Quý suýt "vỡ trận" khi vừa phải lo trả khoản nợ khổng lồ vừa lo việc nhà vì vợ sinh con.

Anh Đinh Văn Quý (Hà Đông, Hà Nội) đã chia sẻ về câu chuyện mua nhà khi có quá ít tiền, không lường trước được những bất trắc có thể xảy ra:

Hai vợ chồng tôi đều là con nhà nông, lên Hà Nội học rồi lập nghiệp. Vợ tôi làm bên ngân hàng còn tôi kinh doanh. Năm 2010, sau khi kết hôn, vợ tôi có bầu ngay, tôi quyết tâm mua một căn nhà nhỏ để ổn định cuộc sống và cũng để không phải liên tục chuyển nhà trọ như thời còn độc thân.

Khi đó, thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi vào khoảng hơn 10 triệu. Nhưng vì tôi có lương kinh doanh và đóng cổ phần ở công ty nên chia cổ tức mỗi năm, tôi cũng có thêm hơn 200 triệu. Cảm thấy cơ quan đang trên đà phát triển và mình được trọng dụng, tôi tin mình sẽ sớm trả xong nợ.

Chỉ có 200 triệu, tôi quyết định vay mượn để mua căn nhà 2 tầng giá 1,6 tỷ ở khu Đống Đa. Gia đình hai bên cho và cho mượn, còn lại tôi phải vay thêm ngân hàng 700 triệu, lãi suất 24% vào năm 2011. Đến giờ nghĩ lại, tôi không hiểu sao mình lại liều như vậy, có lẽ vì còn trẻ tuổi, tự đắc và thấy tương lai toàn màu hồng.

kinh nghiệm mua nhà
Anh Quý suýt "vỡ trận" khi mua nhà 1,6 tỷ dù trong tay chỉ có 200 triệu. Ảnh: Freepik

Nhưng vừa nhận nhà, nhận nợ thì vợ tôi bị biến chứng nên phải sinh sớm 2 tháng. Con tôi phải nằm lồng kính, tiền viện phí, trị liệu rất tốn kém. Trong khi đó, cứ 6 tháng, tôi phải thanh toán cho ngân hàng một lần, tổng hơn 100 triệu mà đến cuối năm tôi mới được nhận cổ tức công ty và cũng không biết được bao nhiêu. Tôi lo lắng cho vợ con, căng thẳng vì tiền bạc, nhiều lúc chỉ muốn gục xuống.

Lúc như sắp chết đuối thì tôi vớ được "phao cứu sinh". Dù không kêu ca với ai nhưng bố tôi đã ra tay ứng cứu. Ông họp gia đình, thông báo chia cho mỗi con một phần đất, tôi có thể bán phần của mình để lo liệu. Khi đó, đất đang vào cơn sốt nên mảnh đất ở quê giáp Hà Nội mà bố tôi cho bán rất được giá.

Bán đất xong, tôi trả hết nợ ngân hàng, còn thừa một chút tôi dành làm vốn để mở cơ sở riêng, cho thuê lại máy phát điện tại các công trường. Từ việc đi làm công ăn lương, tôi phải tự đi tìm việc cho mình và cho nhân viên nên ban đầu tôi khá chật vật. Nghĩ rằng giai đoạn khó khăn nhất đã qua nên tôi cố gắng giải quyết từng vấn đề. Vì có kinh nghiệm làm thương mại điện tử nên tôi nhanh chóng hút được nhiều khách.

Năm 2014, thấy các khu nhà cao tầng ngày càng phát triển nên tôi mở công ty thứ 2 về lĩnh vực kinh doanh, lắp đặt thang máy. Việc kinh doanh từ đó rất thuận lợi. Sau việc liều mua nhà, tôi đã rút ra cho mình bài học để áp dụng vào việc kinh doanh:

- Luôn phải lên kế hoạch trước khi làm, có phương án dự phòng về tiền bạc để tránh bị "vỡ trận" về tài chính.

- Không quá tiết kiệm mà cần tìm giải pháp tốt hơn. Chi tiêu tiết kiệm làm giảm chất lượng cuộc sống và đó cũng không phải là cách để bạn giàu có. Trong kinh doanh, tôi không có cắt giảm chi phí mà chú trọng việc đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

- Không "đếm cua trong lỗ", chính vì tính đến khoản tiền chưa nhìn thấy nên tôi lâm vào cảnh lao đao khi mua nhà.

Tôi cũng áp dụng tư duy "ăn chắc" trong làm ăn, từ chối những phi vụ kiểu bánh vẽ, hạn chế nợ khó đòi, nói không với tín dụng đen. Và dù ở nhà hay công ty, tôi luôn đặt ra "giới hạn đỏ", chỉ chi đến một mức nhất định.

Nhờ áp dụng những nguyên tắc này mà công ty tôi luôn hoạt động tốt, tạo thu nhập ổn định cho hơn 40 nhân viên. Tôi cũng vừa chủ động về tài chính để mua một căn chung cư cao cấp 4 tỷ.

Dù cuộc sống gia đình và sự nghiệp đều đang rất tốt nhưng tôi nghĩ không thể nói trước được điều gì, mình là chủ gia đình nên phải có kế hoạch cho mọi việc, tránh để vợ con, người thân... rơi vào cảnh lao đao khi mình gặp chuyện không may.

theo thanhnienviet.vn

kinh nghiệm cho người mua

Views: 823


Bài liên quan

Vay mua nhà: Nên vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

Vay mua nhà: Nên vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

03:26:12 AM 04-02-2020 Vay tiền ngân hàng để mua nhà đang là phương án được rất nhiều gia đình lựa chọn để sớm an cư trong điều kiện tài chính chưa đủ. Tuy nhiên, vay trong thời gian bao lâu là hợp lý... read more


Tất tần tật những điều cần biết về lộ giới hẻm

Tất tần tật những điều cần biết về lộ giới hẻm

02:22:15 AM 03-02-2020 Kinh nghiệm mua nhà được nhiều người truyền tai nhau đó là tránh lộ giới hẻm vì ở không được, bán cũng chẳng xong. Tuy nhiên, lộ giới hẻm là gì, cách xác định thế nào và vì sao ... read more


Nhà bàn giao không giống căn hộ mẫu: Người mua phải làm gì?

Nhà bàn giao không giống căn hộ mẫu: Người mua phải làm gì?

15:19:03 PM 23-12-2019 Căn hộ được bàn giao không giống căn hộ mẫu và bản vẽ trong hợp đồng. Trong trường hợp này, người mua nhà nên làm gì và có thể khởi kiện không?Đầu năm 2016, anh Nguyễn Vă... read more


4 điều khoản quan trọng nhất cần lưu ý trong hợp đồng mua nhà

4 điều khoản quan trọng nhất cần lưu ý trong hợp đồng mua nhà

04:25:02 AM 21-12-2019 Điều quan trọng nhất trong việc mua nhà mà người mua cần quan tâm chính là các điều khoản tùy nghi trong hợp đồng. Bên cạnh đó, người mua nhà, đặc biệt là những người mua lần đầ... read more


Những rắc rối cần lường trước khi mua căn hộ bàn giao thô

Những rắc rối cần lường trước khi mua căn hộ bàn giao thô

02:40:05 AM 16-12-2019 Căn hộ bàn giao thô không còn thịnh hành như gần chục năm trước nhưng thực tế vẫn có một số dự án đồng ý giao thô cho những gia chủ muốn có không gian sống theo ý mình. Để không... read more


Xem thêm tin khác