Những rắc rối cần lường trước khi mua căn hộ bàn giao thô

02:40:05 AM 16-12-2019

Căn hộ bàn giao thô không còn thịnh hành như gần chục năm trước nhưng thực tế vẫn có một số dự án đồng ý giao thô cho những gia chủ muốn có không gian sống theo ý mình. Để không bỡ ngỡ khi nhận nhà giao thô, gia chủ nên cân nhắc một số rắc rối của loại hình này như sau:

  1. 1. Phí hoàn thiện tốn kém, mất thời gian

Căn hộ bàn giao thô gồm có 2 dạng, dạng thứ nhất là căn hộ đã có tường thô phân chia giữa các phòng. Dạng thứ hai mới chỉ có khung sườn, bao gồm đường dẫn điện nước, tường trát thô, chưa chia phòng và bên trong không có bất kỳ tiện ích nào khác. Do không mất chi phí xây dựng nên so với những căn hộ đã hoàn thiện, căn hộ bàn giao thô có giá bán rẻ hơn từ 2 - 5 triệu đồng/m2. Chủ nhà có thể tự thiết kế, sắp xếp căn hộ theo ý thích và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện căn hộ không thể trong một vài ngày mà mất rất nhiều thời gian. Nếu không muốn tốn kém thuê kiến trúc sư, bạn sẽ phải tự tay lên phương án thiết kế, lựa chọn vật liệu và lập kế hoạch triển khai từng hạng mục. Thế nhưng vì thiếu kinh nghiệm, lại không có thời gian theo sát quá trình thi công nên nhiều người để thợ làm ẩu, sai kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến chất lượng căn hộ.

Cũng có trường hợp, chủ nhà chọn mua nội thất theo sở thích nhất thời mà không tính toán kỹ, khiến căn hộ trông thiếu đồng bộ và không được đẹp như mong muốn. Chi phí hoàn thiện nội thất thậm chí còn cao hơn so với gói căn hộ bàn giao hoàn thiện của chủ đầu tư, thành ra khách hàng tưởng mua rẻ mà hóa đắt.

  1. 2. Bị ràng buộc bởi nhiều quy định của chủ đầu tư và chung cư

Trong quá trình thi công, chủ nhà còn phải chịu sự giám sát của chủ đầu tư để đúng với mẫu căn hộ thô ban đầu, không ảnh hưởng đến căn hộ bên cạnh cũng như thiết kế chung của dự án. Như trường hợp một dự án chung cư ở khu vực Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), khách hàng mua căn hộ thô buộc phải chọn 1 trong số 5 nhà thầu do chủ đầu tư giới thiệu. Điều này có thể khiến người mua không thoải mái và khó chịu nếu nhà thầu đó không đảm bảo năng lực, giá thi công cao.

căn nhà trống không, có 1 cửa sổ
Chủ nhà sẽ gặp phải không ít khó khăn khi phải tự xoay sở việc hoàn thiện căn hộ thô.

Hay trường hợp một dự án chung cư khác ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, chủ đầu tư còn quy định khách hàng muốn hoàn thiện căn hộ sẽ phải mua vật liệu (cát, gạch, xi măng) của công ty con trực thuộc chủ đầu tư. Còn nếu khách hàng tự mua ở các đơn vị khác, thì gặp phải nhiều thủ tục phiền hà khi đem vào thi công.

Bị ràng buộc bởi những quy định của chủ đầu tư đã đành, chủ nhà muốn hoàn thiện căn hộ bàn giao thô còn phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt từ ban quản lý chung cư. Chủ căn hộ phải tuân thủ những quy định như không được khoan cắt làm tác động đến xà của tòa nhà, không làm rơi vãi nguyên vật liệu trong quá trình xây sửa, thi công làm sao để hạn chế tối đa việc gây ảnh hưởng đến hàng xóm…

Ngoài ra, nhiều chung cư còn có quy định riêng cho việc hoàn thiện, chẳng hạn chỉ cho phép sử dụng một số loại vật liệu nhất định (các vật liệu gọn nhẹ như tấm ngăn thạch cao, khung nhôm kính, vách gỗ…), chứ không hẳn chủ căn hộ muốn làm gì cũng được.

  • 8 kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua
  • 12 điểm cần lưu ý về phong thủy khi mua căn hộ chung cư

3. Kinh nghiệm mua căn hộ bàn giao thô

Bạn không nên mua căn hộ bàn giao thô nếu thiếu kinh nghiệm trong việc xây sửa và không dư dả tài chính để thuê đội thiết kế chuyên nghiệp. Điều đó chỉ khiến bạn mất thời gian, công sức, tốn chi phí trong khi hiệu quả chưa chắc đã được như mong muốn.

Còn nếu có đủ điều kiện tài chính, tốt nhất gia chủ nên thuê thiết kế thi công trọn gói, chọn đơn vị uy tín, tránh tình trạng tự gọi các đội thợ nhỏ lẻ có khi chi phí đắt mà chất lượng lại không đảm bảo. Ngoài ra, hãy hỏi kỹ chủ đầu tư về các quy định đối với việc hoàn thiện căn hộ thô để đảm bảo không xảy ra tranh cãi sau này.

Lưu ý, khi quyết định mua căn hộ bàn giao thô tức là bạn phải chấp nhận sống chung với tình trạng hàng xóm xây sửa thường xuyên. Bản thân gia đình bạn nếu muốn xấy sửa căn hộ cũng cần tính toán kỹ xem triển khai hạng mục nào trước cho hiệu quả, tránh thi công vào khung giờ giưa hoặc chiều tối (thời gian nghỉ ngơi) gây ảnh hưởng đến những căn hộ xung quanh.

kinh nghiệm cho người mua

Views: 841


Bài liên quan

Vay mua nhà: Nên vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

Vay mua nhà: Nên vay 5 năm, 10 năm hay 20 năm?

03:26:12 AM 04-02-2020 Vay tiền ngân hàng để mua nhà đang là phương án được rất nhiều gia đình lựa chọn để sớm an cư trong điều kiện tài chính chưa đủ. Tuy nhiên, vay trong thời gian bao lâu là hợp lý... read more


Tất tần tật những điều cần biết về lộ giới hẻm

Tất tần tật những điều cần biết về lộ giới hẻm

02:22:15 AM 03-02-2020 Kinh nghiệm mua nhà được nhiều người truyền tai nhau đó là tránh lộ giới hẻm vì ở không được, bán cũng chẳng xong. Tuy nhiên, lộ giới hẻm là gì, cách xác định thế nào và vì sao ... read more


Nhà bàn giao không giống căn hộ mẫu: Người mua phải làm gì?

Nhà bàn giao không giống căn hộ mẫu: Người mua phải làm gì?

15:19:03 PM 23-12-2019 Căn hộ được bàn giao không giống căn hộ mẫu và bản vẽ trong hợp đồng. Trong trường hợp này, người mua nhà nên làm gì và có thể khởi kiện không?Đầu năm 2016, anh Nguyễn Vă... read more


4 điều khoản quan trọng nhất cần lưu ý trong hợp đồng mua nhà

4 điều khoản quan trọng nhất cần lưu ý trong hợp đồng mua nhà

04:25:02 AM 21-12-2019 Điều quan trọng nhất trong việc mua nhà mà người mua cần quan tâm chính là các điều khoản tùy nghi trong hợp đồng. Bên cạnh đó, người mua nhà, đặc biệt là những người mua lần đầ... read more


Tôi ăn nên làm ra nhờ 3 bài học đắt giá khi mua nhà với 200 triệu

Tôi ăn nên làm ra nhờ 3 bài học đắt giá khi mua nhà với 200 triệu

00:36:49 AM 22-11-2019 Chỉ có 200 triệu nhưng quyết định mua ngôi nhà 1,6 tỷ, anh Quý suýt "vỡ trận" khi vừa phải lo trả khoản nợ khổng lồ vừa lo việc nhà vì vợ sinh con.Anh Đinh Văn Quý (H... read more


Xem thêm tin khác