Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới nhất

04:12:46 AM 15-07-2019

Trong quá trình nhận bàn giao căn hộ, việc kiểm tra diện tích căn hộ chung cư là điều cần thiết để tránh các tranh chấp không đáng có về sau.

diện tích căn hộ chung cư

Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới nhất

Diện tích căn hộ chung cư là gì?

Diện tích căn hộ chung cư thường thấy sẽ có hai cách tính phổ biến mà bạn cần biết:

  • Diện tích thông thủy:

Hiểu một cách sát nghĩa, thông thủy có nghĩa là các tính diện tích căn hộ theo nơi nước có thể lan tỏa. Trong ngành xây dựng, nó được xác định là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình.

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng là phần diện tích trên mặt bằng đã trừ bề dày tường, vách, cột, kể cả lớp trát. Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, logia gắn liền với căn hộ đó. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được hiểu là diện tích trải thảm. Nghĩa là thảm trải được ở đâu thì ở đó là diện tích thông thủy.

  • Diện tích tim tường:

Diện tích tim tường còn gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Vì sao phải kiểm tra diện tích căn hộ chung cư?

Một trong những lý do bạn nên đo đạc, kiểm tra chính xác diện tích căn hộ chung cư vì để đảm bảo quyền lợi của chính bạn. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn là người đi chợ, đi mua hàng thì chắc chắn không muốn người bán cân thiếu. Đối với diện tích căn hộ chung cư cũng vậy, nếu không có sự thống nhất về đơn vị đo, cách đo, diện tích ghi trong hợp đồng và thực tế, người mua chính là người bị thiệt thòi nhiều nhất. Bên cạnh đó, cũng có không ít nhà đầu tư cố tình làm sai lệch diện tích sử dụng thực tế căn hộ lên quá nhiều để đẩy giá cao.

cach tinh dien tich can ho chung cu moi nhat

Tính diện tích căn hộ chung cư như thế nào?

1. Diện tích thông thủy:

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD, diện tích sử dụng căn hộ chung cư thương mại được tính theo diện tích thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, logia gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Theo đó, Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật)

Cụ thể cách tính bạn có thể tham khảo hình minh họa sau:

cach tinh dien tich can ho chung cu moi nhat

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

2. Diện tích tim tường:

Việc xác định diện tích tim tường được thực hiện như sau:

Đo từ tâm của tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các phòng.

Đo cả khu vực cột và hộp kĩ thuật bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Người mua nên nắm rõ cách tính diện tích căn hộ chung cư để đối chiếu, so sánh, tránh các tranh chấp về sau.

Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới nhất

Views: 155


Bài liên quan

Những rắc rối cần lường trước khi mua căn hộ bàn giao thô

Những rắc rối cần lường trước khi mua căn hộ bàn giao thô

02:40:05 AM 16-12-2019 Căn hộ bàn giao thô không còn thịnh hành như gần chục năm trước nhưng thực tế vẫn có một số dự án đồng ý giao thô cho những gia chủ muốn có không gian sống theo ý mình. Để không... read more


Tôi ăn nên làm ra nhờ 3 bài học đắt giá khi mua nhà với 200 triệu

Tôi ăn nên làm ra nhờ 3 bài học đắt giá khi mua nhà với 200 triệu

00:36:49 AM 22-11-2019 Chỉ có 200 triệu nhưng quyết định mua ngôi nhà 1,6 tỷ, anh Quý suýt "vỡ trận" khi vừa phải lo trả khoản nợ khổng lồ vừa lo việc nhà vì vợ sinh con.Anh Đinh Văn Quý (H... read more


8 kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua

8 kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua

06:35:22 AM 03-08-2019 Chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là gia đình trẻ bởi những tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, chọn mua một căn hộ tốt không p... read more


Có nên chi khoản tiền lớn để đặt cọc mua đất nền?

Có nên chi khoản tiền lớn để đặt cọc mua đất nền?

03:22:21 AM 23-07-2019 Quy định lỏng lẻo và chế tài còn thiếu khiến khách hàng phải chịu không ít rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất với giá trị lớn.Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã... read more


Lừa bán đất nền ngày càng tinh vi

Lừa bán đất nền ngày càng tinh vi

15:02:30 PM 14-06-2019 Những chiêu lừa bán đất nền tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi nhằm đánh vào tâm lý chuộng đầu tư đất nền, đặc biệt là sản phẩm giá mềm. Tại TP.HCM, không ít người... read more


Xem thêm tin khác