10 điều nhất định phải cân nhắc khi mua nhà tại Việt Nam

06:53:24 AM 27-11-2018

Khi mua nhà ở tại Việt Nam, bạn cần đến Phòng Tài nguyên Môi trường để kiểm tra quy hoạch đất, đến Phòng Quản lý đô thị để nắm được tầng cao, mật độ xây dựng của công trình...

Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, Tổng giám đốc một tập đoàn đầu tư bất động sản tại Tp.HCM chỉ ra 10 lưu ý nhất định người mua nhà phải xem xét:

1. Pháp lý của nhà ở

Có 3 loại giấy tờ trong giao dịch mua bán nhà ở là giấy tay, sổ đỏ hoặc sổ hồng. Loại nhà ở chỉ có giấy tay thì giá luôn rẻ hơn nhưng cũng đi kèm rủi ro rất lớn, thậm chí mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hoặc sổ hồng sẽ tốn nhiều tiền hơn nhưng chắc chắn bạn sẽ được an tâm, thoải mái. Hơn nữa, với tài sản có giấy tờ hợp pháp thì muốn bán lại sau này cũng dễ hơn.

2. Kiểm tra kỹ quy hoạch, nhất định không mua nhà ở khu quy hoạch treo

Dù mất khá nhiều thời gian nhưng nhất định bạn không được bỏ qua khâu kiểm tra quy hoạch của khu vực định mua. Dù rất rẻ nhưng bạn đừng mua nhà vướng quy hoạch treo, bởi sau này muốn bán cũng không ai dám mua.

Các quy hoạch đã duyệt sẽ được thực hiện thông qua việc cụ thể hoá các dự án, tiểu dự án. Khi chính quyền đã giao đất cho các dự án mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án này được gọi là "dự án treo".

Theo quy định hiện hành, nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được phép xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo mà phải giữ nguyên hiện trạng... gây rất nhiều phiền phức, khổ sở nếu bạn mua phải.

mua nhà ở
Thị trường bất động sản tại Việt Nam có những đặc thù riêng nên khi mua
nhà ở cần xem xét kỹ. Ảnh minh họa: CNBC.

3. Nắm rõ địa chỉ các cơ quan chức năng để biết được thông tin về đất - nhà

Bạn cần đến Phòng Tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi có bất động sản định mua để kiểm tra quy hoạch đất; đến Phòng Quản lý đô thị ở quận/huyện nơi có bất động sản định mua để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất. Một nguyên tắc bạn cần nhớ là phải hỏi đúng việc ở đúng chỗ.

4. Xem kỹ tường khi mua nhà

Ba khai niệm "tường riêng", "tường chung" và "tường mượn" bạn phải nắm rõ khi mua nhà. Ngôi nhà có tường riêng là tốt nhất vì bạn được chủ động quyết định việc xây sửa lại nhà. Với nhà có tường chung với căn liền kề bên cạnh, trường hợp bạn xây lại nhà trước thì bạn bị thiệt một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó, khoảng 5 cm dọc theo bức tường. Đặc biệt, nếu ngôi nhà định mua là tường mượn, thì khi nhà bên cạnh xây dựng, bạn buộc phải xây theo vì đó là bức tường đi mượn, không phải tường của ngôi nhà bạn sở hữu.

5. Quan tâm hàng xóm xung quanh

Lối sống của hàng xóm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng, nhà khó mua nhất chính là nhà hàng xóm sát vách. Hơn nữa, khi bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân, bạn sẽ rất dễ bị thiệt vì hay bị ép giá. Vì thế bạn cần duy trì mối quan hệ thật tốt với hàng xóm của mình.

6. Tìm hiểu thông tin mua bán nhà từ những người xung quanh

Báo chí và internet không phải là nguồn thông tin tốt nhất cho bạn khi mua bán nhà mà là từ các mối quan hệ xung quanh. Nếu bạn luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người, rất có thể may mắn lại bất ngờ đến với bạn.

7. Thời gian có thể làm thay đổi các quan niệm về nhà đất

Khi mua nhà, ai cũng quan niệm rằng đất nở hậu mới là đẹp và cũng dễ bán lại hơn. Nhưng thực tế, hiện giờ đất càng có mặt tiền rộng càng có giá trị, nhất là với mặt phố. Ở cùng một khu vực và diện tích tương đương thì đất có mặt tiền rộng và độ sâu ngắn chắc chắn sẽ có giá trị hơn so với đất có mặt tiền hẹp và độ sâu dài.

8. Hãy định giá nhà bằng cách so sánh

Nếu ngôi nhà bạn định mua chưa có giá bán rõ ràng, bạn hãy hỏi thăm ngôi nhà kế bên. Chẳng hạn, cùng diện tích, cùng cấu trúc mà giá nhà gần đó là 5 tỷ thì chắc chắn ngôi nhà mà bạn muốn mua cũng có giá bán dao động quanh mốc này.

9. Mua nhà không hẳn là giải pháp tốt nhất

Trường hợp bạn làm ở quận 7 mà chỉ đủ tiền mua nhà ở quận 12, mỗi ngày bạn mất khoảng 3 giờ đồng hồ đi lại thì không nên mua mà hãy thuê nhà gần chỗ làm để ở. Bạn có thể sử dụng số tiền dư ra từ việc không mua nhà để đầu tư, làm ăn, vài năm sau, có thể bạn đã đủ tiền mua nhà ở gần hơn.

10. Nên ở thử trước khi mua

Bạn rất thích một căn chung cư cao cấp nhưng còn phân vân chưa quyết, hãy mạnh dạn thuê để ở thử từ 3-6 tháng. Sau một thời gian ở thử, nếu thấy quyết định của mình đúng đắn thì bạn đặt mua cũng chưa muộn. Trường hợp không thích căn hộ này, bạn vẫn còn nhiều cơ hội và lựa chọn khác.

(Theo Vnexpress)

Views: 213


Bài liên quan

8 kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua

8 kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua

06:35:22 AM 03-08-2019 Chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là gia đình trẻ bởi những tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, chọn mua một căn hộ tốt không p... read more


Có nên chi khoản tiền lớn để đặt cọc mua đất nền?

Có nên chi khoản tiền lớn để đặt cọc mua đất nền?

03:22:21 AM 23-07-2019 Quy định lỏng lẻo và chế tài còn thiếu khiến khách hàng phải chịu không ít rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất với giá trị lớn.Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã... read more


Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới nhất

Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới nhất

04:12:46 AM 15-07-2019 Trong quá trình nhận bàn giao căn hộ, việc kiểm tra diện tích căn hộ chung cư là điều cần thiết để tránh các tranh chấp không đáng có về sau.... read more


Lừa bán đất nền ngày càng tinh vi

Lừa bán đất nền ngày càng tinh vi

15:02:30 PM 14-06-2019 Những chiêu lừa bán đất nền tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi nhằm đánh vào tâm lý chuộng đầu tư đất nền, đặc biệt là sản phẩm giá mềm. Tại TP.HCM, không ít người... read more


Mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất "ký gửi" có thể trắng tay

14:37:58 PM 09-06-2019 Để "lách" tiền thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ, không ít nhà đầu tư chọn mua bán nhà đất "ký gửi". Tuy nhiên, mánh khóe này khiến nhiều người trắng tay vì giao... read more


5 lưu ý khi mua bất động sản mùa mưa

5 lưu ý khi mua bất động sản mùa mưa

14:46:32 PM 21-05-2019 Bên cạnh giá cả, pháp lý, thì vị trí thông qua yếu tố thời tiết cũng rất quan trọng khi tìm mua bất động sản. Mùa mưa đang bắt đầu tại các tỉnh phía Nam, nhất là ở TP... read more


Xem thêm tin khác